Collagen là một loại protein quan trọng có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ xây dựng cấu trúc của xương, da, cơ, gân và dây chằng. Câu hỏi đặt ra là liệu việc bổ sung collagen có thể có lợi cho sức khỏe của tóc hay không?. Cùng Collagen.blog tìm hiểu ngay dưới […]

Collagen là một loại protein quan trọng có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ xây dựng cấu trúc của xương, da, cơ, gân và dây chằng. Câu hỏi đặt ra là liệu việc bổ sung collagen có thể có lợi cho sức khỏe của tóc hay không?. Cùng Collagen.blog tìm hiểu ngay dưới bài viết sau đây nhé!

Collagen cung cấp acid amin cần thiết trong quá trình hình thành tóc

Uống Collagen có giúp cải thiện tóc mỏng , tóc bạc hay không?
Uống Collagen có giúp cải thiện tóc mỏng , tóc bạc hay không?

Tóc chủ yếu hình thành từ protein keratin, một quá trình mà cơ thể sử dụng acid amin để tạo ra. Một số trong những acid amin này, đặc biệt là proline, glycine và hydroxyproline. Có thể được cung cấp thông qua việc tiêu thụ collagen. Khi chúng ta ăn collagen và các loại protein khác. Cơ thể phân hủy chúng thành acid amin. Sau đó sử dụng chúng để tổng hợp thành các protein và hợp chất mới.

Cơ thể có khả năng tự tạo ra 11 loại acid amin không thiết yếu. Nhưng cần bổ sung 9 loại acid amin thiết yếu thông qua chế độ ăn uống. Trong trường hợp của collagen, nó chủ yếu được hình thành từ 3 loại acid amin không thiết yếu là proline, glycine và hydroxyproline.

Proline, một thành phần quan trọng của keratin, cũng có thể được cung cấp từ collagen. Do đó, việc tiêu thụ collagen giàu proline có thể giúp cung cấp cho cơ thể những yếu tố cần thiết để xây dựng tóc. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về tác động cụ thể của collagen đối với sự phát triển tóc. Cần thêm nhiều nghiên cứu và chứng minh khoa học.

Collagen hỗ trợ trong việc ngăn chặn tổn thương của nang tóc

Collagen có khả năng hoạt động như một chất chống oxy hóa. Giúp đối phó với tổn thương gốc tự do. Gốc tự do là các hợp chất phát triển trong cơ thể do nhiều yếu tố như căng thẳng. Ô nhiễm không khí, hút thuốc, chế độ ăn uống kém. Uống rượu và các tác động từ môi trường. Sự tích tụ quá mức của gốc tự do có thể gây hại cho tế bào, protein và DNA.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng gốc tự do cũng có thể gây tổn thương nang tóc. Đối với những người lớn tuổi, khi khả năng phòng vệ của cơ thể giảm đi theo tuổi tác. Họ trở nên đặc biệt dễ bị tổn thương tóc.

Để chống lại tác động của gốc tự do và thúc đẩy sức khỏe của mái tóc, cơ thể cần chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng collagen. Đặc biệt là từ vảy cá, có thể có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng collagen biển có thể chống lại bốn loại gốc tự do khác nhau. Trong khi một nghiên cứu khác cho thấy protein này có hiệu quả chống oxy hóa hơn một hợp chất có trong trà. Tuy nhiên, cần thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn về khả năng chống oxy hóa của collagen trong cơ thể.

Uống Collagen có giúp cải thiện tóc mỏng , tóc bạc hay không?
Uống Collagen có giúp cải thiện tóc mỏng , tóc bạc hay không?

Uống Collagen có khả năng ngăn chặn tình trạng tóc mỏng do quá trình lão hóa

 

Collagen làm tăng cường độ đàn hồi và sức mạnh của lớp hạ bì, chiếm khoảng 70% của nó. Điều này giữ vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn tình trạng tóc mỏng đi do quá trình lão hóa. Khi tuổi tác tăng lên, quá trình sản xuất và bổ sung collagen cho lớp hạ bì trở nên kém hiệu quả. Có thể dẫn đến tình trạng tóc mỏng dần theo thời gian.

Uống collagen có thể giúp duy trì sức khỏe của lớp hạ bì. Ngăn chặn quá trình mất mát collagen và hỗ trợ tóc giữ được độ đàn hồi và sức mạnh. Sự khôi phục và duy trì lớp hạ bì khỏe mạnh là một biện pháp hiệu quả để ngăn chặn tình trạng tóc mỏng.

Với tóc mọc ra từ da, khả năng chống lại tác động của quá trình lão hóa da do collagen cung cấp. Có thể giúp tóc phát triển mạnh mẽ hơn và giảm nguy cơ tình trạng tóc mỏng đi. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào đề cập đến tác động cụ thể của uống collagen đối với tình trạng rụng tóc.

>>> Xem thêm : Hướng dẫn uống collagen đúng cách

Uống Collagen giúp làm chậm quá trình bạc tóc

Uống Collagen có giúp cải thiện tóc mỏng , tóc bạc hay không?
Uống Collagen có giúp cải thiện tóc mỏng , tóc bạc hay không?

Do tính chất chống oxy hóa, collagen có khả năng đối mặt với tổn thương tế bào và có thể làm chậm quá trình bạc tóc. Mặc dù tình trạng bạc tóc chủ yếu liên quan đến yếu tố di truyền và tác động của tuổi tác. Nhưng tổn thương từ gốc tự do cũng có thể góp phần. Khi già, tế bào sản xuất sắc tố melanin, chịu trách nhiệm cho màu sắc tự nhiên của tóc, bắt đầu suy giảm. Gốc tự do từ chế độ ăn uống kém, căng thẳng và ô nhiễm môi trường cũng có thể gây hại cho tế bào tạo melanin.

Nếu không có đủ chất chống oxy hóa để đối phó với tổn thương từ gốc tự do. Tóc có thể bắt đầu chuyển sang trạng thái bạc. Một nghiên cứu thực hiện trong ống nghiệm cho thấy khả năng chống oxy hóa của nang tóc bạc thấp hơn đáng kể so với nang tóc vẫn giữ sắc tố.

Uống collagen đã được chứng minh có khả năng chống lại gốc tự do trong điều kiện thí nghiệm. Lý thuyết cho thấy nó có thể hỗ trợ trong việc ngăn chặn tổn thương tế bào tạo màu tóc. Do đó, uống collagen có thể  hỗ trợ trong việc ngăn chặn sự xuất hiện sớm của tóc bạc. Hoặc làm chậm quá trình này do tác động của tuổi tác.

Tăng cường bổ sung Collagen vào chế độ ăn uống

Uống Collagen có giúp cải thiện tóc mỏng , tóc bạc hay không?
Uống Collagen có giúp cải thiện tóc mỏng , tóc bạc hay không?

Có thể thêm collagen vào chế độ ăn uống thông qua thực phẩm hoặc thực phẩm bổ sung. Collagen tồn tại trong da, xương và cơ của các loại thịt như gà, bò, lợn và cá. Nước dùng từ xương động vật là một nguồn giàu collagen và gelatin, một dạng collagen nấu chín. Loại nước dùng này có thể được sử dụng như một đồ uống hoặc làm thành các món súp.

Ngoài ra, việc tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C cũng có thể kích thích cơ thể sản xuất collagen tự nhiên. Cam, ớt chuông, rau cải và dâu tây là những nguồn vitamin C tốt.

Collagen cũng có thể được bổ sung bằng đường uống. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cách để bổ sung collagen bằng đường uống như sử dụng collagen viên , collagen nước, collagen bột. Theo nghiên cứu hiện tại, việc bổ sung collagen thường là an toàn đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, cần phải kiên trì sử dụng và phải tốn 1 khoản tiền khá khá.

>>> Xem thêm : Collagen dạng bột của Nhật tốt nhất hiện nay